5 Tiêu chí chọn dầu gội dưỡng tóc cho từng loại tóc bạn cần biết

Việc lựa chọn một sản phẩm dầu gội dưỡng tóc thích hợp sẽ giúp cho việc chăm sóc mái tóc khỏe đẹp đạt hiệu quả cao hơn. Tocdep sẽ hướng dẫn giúp bạn chọn lựa dầu gội thích hợp cho từng loại tóc.

5 Tiêu chí chọn dầu gội dưỡng tóc cho từng loại tóc bạn cần biết

Bạn có biết ngoài việc hấp dầu, sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc thì dầu gội cũng góp phần không nhỏ vào quá trình chăm sóc mái tóc. Việc lựa chọn một sản phẩm dầu gội dưỡng tóc thích hợp sẽ giúp cho việc chăm sóc mái tóc khỏe đẹp đạt hiệu quả cao hơn. Tocdep sẽ hướng dẫn giúp bạn chọn lựa dầu gội thích hợp cho từng loại tóc.

Dầu gội dưỡng tóc giúp tóc đẹp hơn
Chọn dầu gội dưỡng tóc tốt bằng cách nào? (Ảnh: Internet)

Dầu gội đầu là gì?

Dầu gội đầu (Shampoo) thường có kết cấu lỏng nhớt, dùng để làm sạch tóc. (Ảnh: Internet)

Dầu gội đầu (Shampoo) là một sản phẩm nuôi dưỡng tóc. Chúng thường có kết cấu dạng chất hơi lỏng nhớt, được sử dụng để làm sạch tóc. Thỉnh thoảng, dầu gội còn ở dạng thỏi nhưng ít phổ biến hơn. Dầu gội được sử dụng bằng cách thoa vào tóc ướt, xoa bóp và sau đó rửa sạch với nước.

Các loại xà phòng truyền thống được sử dụng từ xưa không còn được khuyến khích sử dụng để làm sạch tóc. Đó là vì chúng không có khả năng tẩy rửa tốt. Dầu gội hiện đại được sử dụng phổ biến ngày nay lần đầu tiên được giới thiệu là vào những năm 1930 bởi Drene. Đây là loại dầu gội đầu tiên sử dụng chất hoạt động bề mặt tổng hợp thay vì xà phòng.

Công dụng của dầu gội đầu

Công dụng của dầu gội đầu (Ảnh: Pinterest)

Công dụng của dầu gội là dùng loại bỏ các chất bẩn, bã nhờn, mồ hôi, tế bào bị bong tróc (vảy). Nó còn làm sạch các chất cặn nhờn có trong tóc mà sử dụng nước thông thường không thể làm sạch được. Hơn nữa, còn phải phù hợp với ba tiêu chí của người tiêu dùng là vừa làm sạch tóc, vừa có đủ chất điều hòa làm tóc mềm, bóng và dễ kiểm soát. Vì vậy, các nhà sản xuất đã phát triển ra một loại dầu gội dưỡng tóc có thể làm sạch những chất bẩn mà vẫn giúp tóc mềm mượt.

Hầu hết các loại dầu gội đầu đều có tác dụng làm sạch bụi bẩn vài chăm sóc da đầu để tạo được môi trường tốt cho tóc phát triển. Thêm vào đó, một số loại dầu gội còn chứa các dưỡng chất để kích thích mọc tóc.

Vì sao nên lựa chọn loại dầu gội phù hợp từng da đầu và loại tóc?

Dầu gội đầu phải phù hợp với tình trạng da đầu và mái tóc của bạn. (Ảnh: Internet)

Sản phẩm dầu gội đầu tốt nhất phải phù hợp với tình trạng da đầu và mái tóc của bạn. Bởi lẽ, mỗi người sẽ sở hữu da đầu và mái tóc khác nhau. Để lựa chọn được sản phẩm tốt và phù hợp thì bạn nên quan sát phản ứng của mái tóc với dầu gội mỗi ngày,

  • Tình trạng da đầu. Khô xơ, dầu hay nhiều gàu, tóc nhuộm hay tóc thường?
  • Đặc tính của tóc. Tóc thẳng, tóc lượn sóng, tóc xoăn hay tóc nhuộm?
  • Môi trường sống. Thường xuyên ngồi phòng có điều hòa nhiệt độ hay tiếp xúc với ánh nắng mặt trời?

Thông thường xu hướng người tiêu dùng hiện nay đang tập trung lựa chọn vào các loại dầu gội dưỡng tóc từ thảo dược. Chúng mang tính trị liệu và an toàn cho da đầu. Có thể kể đến như dầu gội dược liệu hay các loại dầu gội có nguồn gốc hữu cơ để giúp nuôi dưỡng, phục hồi tóc hư tổn và chăm sóc tóc chắc khỏe hơn.

5 tiêu chí chọn dầu gội dưỡng tóc cho từng loại tóc

1. Bọt là kẻ thù của tóc

dầu gội dưỡng tóc có bọt không tốt
Bọt nhiều chưa hẳn là dầu gội dưỡng tóc tốt. (Ảnh: New Health Advisor)

Hầu hết các loại dầu gội đều sử dụng chất sulfate để tạo bọt. Và các nhà quảng cáo thực hiện tác động vào tâm lí người dùng khiến chúng ta có suy nghĩ dầu gội càng nhiều bọt thì mái tóc sẽ sạch hơn.

Nhưng không, bọt xà phòng sẽ dễ làm khô tóc và da đầu. Đặc biệt, những bạn gái nào đang bị gàu, tóc khô hoặc ngứa da đầu không nên sử dụng các dầu gội có chất tạo bọt quá nhiều. Điều đó chỉ làm cho tình trạng mái tóc tệ hơn mà thôi.

2. Bạn nên chọn dầu gội dưỡng tóc như thế nào là tốt?

Xác định loại tóc của bản thân trước khi chọn dầu gội dưỡng tóc
Xác định loại tóc của bản thân trước khi chọn dầu gội dưỡng tóc. (Ảnh: Refinery29)

Mỗi người sở hữu từng loại tóc, da đầu khác nhau. Đầu tiên, bạn phải xác định mình thuộc loại nào? Bạn có thể biết được thông qua việc quan sát mái tóc phản ứng hằng ngày. Sau khi bạn đã tìm hiểu được mái tóc của bạn thuộc loại gì thì việc chọn lựa dầu gội dưỡng tóc phù hợp với mái tóc sẽ không còn là việc khó khăn nữa.

3. Chọn dầu gội dưỡng tóc cho tóc khỏe

Nếu bạn sở hữu mái tóc khỏe mạnh thì quả thật là điều may mắn. Bạn hãy sử dụng dầu gội cho tóc thường là tốt nhất. Những dầu gội cho tóc thường sẽ có độ PH trung tính là 5.5. Với nồng độ PH trung tính sẽ không tổn hại đến mái tóc, làm tóc mềm mượt và được một lớp màng tự nhiên bảo vệ.

dầu gội dưỡng tóc có độ ph trung tính cho tóc thường
Những cô nàng tóc thường nên chọn dầu gội có độ PH 5.5. (Nguồn: camlab)

Mặc dù tóc bạn thuộc loại chắc khỏe, bạn cũng nên thêm bước dầu xả vào chu trình làm sạch tóc. Thông thường, tất cả dầu gội đều có chất tẩy rửa. Nên bên cạnh việc làm sạch tóc nó cũng tẩy luôn các chất béo và chất nhờn thiết yếu giữ ẩm cho mái tóc.

Thế nên, dầu xả sẽ hỗ trợ tái tạo lớp màng bảo vệ tóc. Bạn chỉ nên ủ dầu xả trên mái tóc mình từ 5 đến 7 phút là đã đủ cung cấp dưỡng ẩm cho mái tóc.

Xả tóc sau bước gội đầu dưỡng tóc
Bước xả để cung cấp thêm dưỡng chất cho tóc (Nguồn: Reward Me)

4. Mái tóc dày và xoăn nên sử dụng dầu gội dưỡng tóc nào?

dầu gội dưỡng tóc cho tóc xoăn
Tóc xoăn rất dễ bị tổn thương. (Nguồn: Bustle)

Nếu bạn sở hữu một mái tóc dày và xoăn thì nhất định cần phải nhớ hai điều sau:

  • Mái tóc sẽ trở nên tệ hơn nếu nó bị khô xơ đi.
  • Các loại dầu gội tăng độ ẩm hoặc kem xả là nên là sự lựa chọn ưu tiên của bạn.

Đối với mái tóc xoăn và dày thì lượng dầu sẽ khó thấm đều đến thân tóc so với người tóc thẳng. Nên hầu hết các bạn mái tóc xoăn và dày rất dễ bị hiện tượng tóc khô xơ và tổn thương.

Bạn nên chọn các loại dầu gội có chứa các thành phần tinh dầu dưỡng tóc và cung cấp độ ẩm cho tóc như: dầu dừa dưỡng tóc, dầu oliu dưỡng tóc, dầu argan, dầu hoa hướng dương… Hoặc bạn xem thành phần công thức sản phẩm có chứa các chất như: etyl và stearyl, panthenol và methicones, silicone và dimethicone.

Nên chọn các loại dầu gội đầu cấp ẩm cho tóc (Nguồn: Target)

Lưu ý: Bạn nên làm ẩm tóc sử dụng thêm các loại dầu dưỡng hoặc các sản phẩm cân bằng độ ẩm thay vì dùng nhiều dầu gội. Như vậy thì mái tóc của bạn sẽ được chăm sóc, bảo vệ tốt hơn nhiều.

5. Dầu gội dưỡng tóc nào cho tóc mỏng và thưa

Dầu gội dưỡng tóc cho tóc mỏng và thưa
Tóc mỏng và thưa nên chọn dầu gội nào? (Nguồn: Byrdie)

Với mái tóc thưa và mỏng thì các kiểu tóc làm phồng dày tóc chỉ là biện pháp tạm thời. Còn về lâu dài thì đây không phải là biện pháp tối ưu. Vì nó vừa tốn thời gian mà còn tốn thêm tiền bạc và công sức. Vì vậy bạn nên lựa chọn dầu gội có nhiều dưỡng chất, vitamin, axit amin, dầu gội keratin. Các hợp chất này sẽ giúp kích thích nang lông khiến tóc mọc dày, và tóc nhanh dài hơn.

Nên chọn những dầu gội kích thích làm dày nang lông (Nguồn: Elle UK)

Hy vọng 5 tiêu chí chọn lựa dầu gội dưỡng tóc trên sẽ giúp bạn gái tìm kiếm được sản phẩm phù hợp với mình. Chúc các cô gái của tocdep luôn xinh đẹp và quyến rũ với mái tóc chắc khỏe, thu hút!

Nguồn tham khảo: 7 Tiêu chí chọn dầu gội dưỡng tóc cho từng loại tóc | Đẹp365


Share Tweet Send
0 Comments
Loading...