Nguyên nhân rụng tóc phổ biến và cách giảm rụng tóc hiệu quả

Nguyên nhân rụng tóc phổ biến và cách giảm rụng tóc hiệu quả

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc mà bạn có thể đang gặp phải. Những nguyên nhân phổ biến liên quan đến thói quen sinh hoạt, sản phẩm chăm sóc tóc, chế độ dinh dưỡng… Việc xác định rõ nguyên nhân sẽ giúp bạn khắc phục hiệu quả hơn cho tình trạng này.

Nguyên nhân rụng tóc phổ biến là gì?

Đột nhiên tóc bạn bị rụng nhiều, bạn đã thử nhiều biện pháp mà không hiệu quả. Lời khuyên từ chuyên gia là bạn nên xác định được nguyên nhân gây rụng tóc là gì để từ đó tìm được biện pháp giảm và ngừa rụng tóc phù hợp.

Nguyên nhân rụng tóc được xác định do nhiều yếu tố ảnh hưởng. Bạn có thể tham khảo những nguyên nhân phổ biến như sau:

Rụng tóc do di truyền

Nếu trong gia đình bạn có người bị bệnh rụng tóc thì có thể bạn cũng bị tình trạng tương tự. Tóc rụng mang tính di truyền đã được xác minh là mang tính khoa học. Tình trạng này thường thấy phổ biến ở nam giới với việc hói đầu diện rộng. Ở nữ giới ghi nhận tóc rụng, tóc mỏng là chủ yếu.

Tóc rụng do nhiều nguyên nhân khác nhau.
Tóc rụng do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Thay đổi nội tiết tố

Giai đoạn thay đổi nội tiết tố trong cơ thể cũng là nguyên nhân rụng tóc phổ biến, đặc biệt là thường xảy ra ở phái nữ. Thay đổi nội tiết tố có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của tóc. Nội tiết tố bị thay đổi ở thời kỳ mang thai, mãn kinh hoặc gặp các vấn đề về tuyến giáp. Lúc này tóc có thể rụng hàng loạt hoặc theo chu kỳ. Lượng tóc rụng sẽ phụ thuộc vào cơ địa cũng như tình trạng sức khoẻ của tóc.

Thay đổi nội tiết tố là nguyên nhân hàng đầu gây rụng tóc ở nữ

Rụng tóc do mắc các bệnh lý

Một số bệnh lý nếu mắc phải sẽ gây nên tình trạng rụng tóc. Lúc này, việc rụng tóc là biểu hiện của bệnh. Đây cũng sẽ là căn cứ để xác định bệnh lý đang mắc phải. Những bệnh lý là nguyên nhân rụng tóc như: bệnh rụng tóc từng vùng, bệnh nhiễm nấm vùng da đầu.

Bệnh lý trong cơ thể sẽ có thể là nguyên nhân rụng tóc

Tác dụng phụ của việc uống thuốc

Khi uống thuốc có một số tác dụng phụ được cảnh báo kèm theo. Trong đó, thường thấy có cảnh báo tình trạng rụng tóc. Vì vậy, đây cũng là nguyên nhân rụng tóc mà bạn nên đối chiếu khi phát hiện tóc rụng quá mức bình thường của bản thân. Những thuốc thường gây nên tình trạng rụng tóc là: thuốc chống trầm cảm, thuốc chữa ung thư, thuốc chữa bệnh tim, thuốc chữa viêm khớp, thuốc chữa bệnh gout, thuốc chữa bệnh huyết áp…

Tác dụng phụ của thuốc sẽ làm rụng tóc

Ăn uống thiếu chất

Một chế độ dinh dưỡng không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và sức khỏe mái tóc nói riêng. Những chất cần thiết cho mái tóc không được cung cấp đầy đủ hoặc không cung cấp trong thời gian dài là nguyên nhân rụng tóc mà bạn nên biết. Nếu thành phần dinh dưỡng hàng ngày thiếu vitamin B5, Biotin… thì tóc có thể rụng khá nhiều và không được chắc khỏe.

Ăn uống thiếu chất dẫn đến rụng tóc nhiều

Căng thẳng cũng là nguyên nhân rụng tóc

Trường hợp, bạn gặp các vấn đề căng thẳng, lo âu thì mái tóc cũng bị ảnh hưởng. Ngoài việc không phát triển chắc khoẻ thì tình trạng tóc rụng cũng được ghi nhận. Căng thẳng ảnh hưởng đến hệ thần kinh não bộ. Nơi này da đầu và chân tóc bị ảnh hưởng liên quan nên dẫn đến tình trạng tóc rụng mà bạn thấy.

Căng thẳng, lo âu là nguyên nhân rụng tóc thường gặp.
Căng thẳng, lo âu là nguyên nhân rụng tóc thường gặp.

Phương pháp khắc phục rụng tóc hiệu quả

Tùy vào những nguyên nhân rụng tóc cụ thể để xác định giải pháp khắc phục hiệu quả. Một số giải pháp sau sẽ có thể giúp bạn giảm rụng tóc đáng kể.

Sử dụng thuốc uống

Bạn có thể dùng thuốc uống chuyên dụng để giải quyết tình trạng rụng tóc. Đây là giải pháp cho nguyên nhân rụng tóc từ bệnh lý gây ra là chủ yếu. Những loại thuốc dành cho tóc rụng chứa hà thủ ô, thục địa, biotin, B5… được ưu tiên sử dụng.

Bổ sung đầy đủ vitamin dưỡng chất

Thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng góp phần cải thiện tình trạng rụng tóc do thiếu hụt dưỡng chất thiết yếu. Ưu tiên bổ sung những thực phẩm có dưỡng chất tốt cho mái tóc như: protein, chất béo, sắt… có trong trứng gà, thịt heo, cá, sữa…

Nên có chế độ ăn uống đủ chất!
Nên có chế độ ăn uống đủ chất!

Tránh căng thẳng, ngủ đủ giấc

Kiểm soát căng thẳng, những sang chấn tâm lý ở các mức độ từ nhẹ đến nặng, tạo dựng tâm lý thoải mái, tinh thần luôn minh mẫn… sẽ giúp tình trạng tóc rụng được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, bạn nên sắp xếp thời gian biểu hợp lý để ngủ đủ giấc và giấc ngủ nên chất lượng.

Tạo thói quen ngủ sớm, ngủ đủ giấc để tăng cường sức khỏe cho mái tóc

Thay đổi dầu gội đầu

Giải pháp thay đổi sản phẩm chăm sóc tóc cũng là một trong những cách bạn nên quan tâm. Một số nguyên nhân rụng tóc đến từ việc dùng sản phẩm không phù hợp. Nên ưu tiên sử dụng dầu gội từ thảo dược thiên nhiên, hoặc thành phần có nguồn gốc tự nhiên. Khi gội đầu cần nhẹ nhàng, tránh chà xát mạnh. Bạn cũng có thể dùng thêm sản phẩm dầu dưỡng tóc hàng ngày để bổ sung thêm dưỡng chất cho tóc từ bên ngoài.

Kết hợp massage chăm sóc tóc.
Kết hợp massage chăm sóc tóc.

Hạn chế sử dụng hóa chất lên tóc

Nhuộm tóc, tạo kiểu cho tóc đều là những cách làm đẹp cho tóc. Tuy nhiên, để làm được thì phải sử dụng sản phẩm hỗ trợ chứa nhiều hoá chất không tốt cho mái tóc. Vì vậy, khi làm đẹp cho mái tóc như tạo kiểu, đổi màu bạn nên cân nhắc thực hiện. Nếu làm thì nên ưu tiên chọn sản phẩm có nguồn gốc uy tín chất lượng, ít ảnh hưởng đến sức khoẻ của mái tóc nhất.

Việc nguyên nhân rụng tóc được xác định rõ ràng sẽ giúp bạn có giải pháp khắc phục hiệu quả. Với những thông tin được chia tocdep365 chia sẻ, hy vọng giúp ích được cho bạn trong quá trình chăm sóc mái tóc của mình ngày càng thêm khoẻ đẹp.


Share Tweet Send
0 Comments
Loading...